Đàogiatrang's Blog

Gia đình là tất cả!

Năm mới – Bánh chưng express biếu Ông trẻ

Thùng bánh chưng được đóng gói rồi gửi về phía Tây ngay sau khi bánh vừa mới ép sơ sơ, sờ vẫn còn âm ấm, cho kịp Tết mà, và thế là nhà chúng mình cũng nhận được ngay bức thư hóm hỉnh này:

Hai cháu M. và Q.,
biểu dương công lao các cháu nhé, nhất là M.!
Thiếp tay của Linh Chi và Linh Đan rất quý, mẹ làm
bánh đã nhiều công, mà các cháu viết tiếng Việt, vẽ
hoa đào đẹp , lại càng công phu hơn nữa!
Bánh đến không suy xuyển tí nào, nhờ các cháu vào
thùng rất kỹ, bánh rồng vàng cũng 100%!
(Ở Saigon bác T. và bác L. cũng đã được thông tin
– để tường -)*
*chả là bác gái đang mắc công chuyện ở Sài gòn, chỉ có bác trai ở nhà một mình 😉
Bác thì như đúng cơn đói Ất Dậu. Tủ lạnh trống vắng,
các cháu ạ, mọi thứ trong tủ đá thì cứng hơn sắt…
mà bánh chưng lại ngay trước mắt, thì khác gì được
cứu tế! Đúng không?
Làm hẳn nửa cái, mới xứng tình cảm của các cháu chứ…
Ngon lắm! đoạn cuối thì nước mắt lưng tròng, vì … nghẹn (ngào)
Có lẽ sẽ rút kinh nghiệm, để nửa cái sau nuốt từ tốn hơn 🙂
Chúc các cháu năm mới mọi sự tốt đẹp, luôn hạnh phúc và
mọi sự tiến triển thật tốt đẹp.
🙂
Bác L.

Bác là ông bác đằng nhà chồng mình, bác nhận được học bổng sang Đức du học của chính quyền Sài Gòn từ những năm 60 của thế kỷ trước, trong những năm tháng ấy bác đã tham gia phong trào Thanh niên thế giới phản đối chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam, bác còn được mời sang Cu Ba để dự Đại hội thanh niên. Bác bị cấm quay trở lại Sài Gòn cho đến khi nước nhà thống nhất. Mình chỉ được nghe có chừng đó qua các anh chị họ đằng nhà chồng chứ mình cũng chưa bao giờ “phỏng vấn” bác về chuyện này, vì lần nào gặp bác cũng bị bác “phỏng vấn” trước rồi, hihihi…

Bác có 1 gia đình hạnh phúc và đầm ấm, một người vợ đẹp và đảm, những đứa con ngoan và thành đạt, có lần mình chứng kiến cậu con trai của bác, đứng khoanh tay, từ tốn nhỏ nhẹ trả lời những thắc mắc của mẹ về cách sử dụng 1 phần mềm nào đó, anh đứng đó cho đến khi mẹ anh cho phép anh đi anh mới rời qua chỗ Chi Đan để chơi xếp lego với hai đứa. Trời, lâu lắm rồi, có khi chỉ còn trong những bộ phim cổ mình mới gặp lại những hình ảnh đó.

Bây giờ thì bác đã về hưu, nhưng vẫn chưa hết bận rộn, vì bác lại tham gia làm từ thiện, như truyền thống của cả nhà chồng mình, một gia đình đã từ nhiều đời toàn làm nghề giáo. Bác là người khởi xướng và lãnh đạo tổ chức www.viethilfe.de/ đã đem rất nhiều tiền quyên góp từ Đức về xây dựng nhiều trường học, cầu và trạm xá… cho những địa phương nghèo ở Nam Bộ. Nhiều năm, bác cùng các ông bà bác và bố chồng mình, cùng bạn bè góp tiền mua chăn màn mang lên Sapa, Lào Cai phân phát cho đồng bào dân tộc.

Nhìn bác thanh thản ngồi bên cây đàn lắc lư thả hồn phiêu theo bản nhạc trữ tình nào đó, thật mình không sao nhận ra được ông già vui tính vừa chọc cười cả nhà vui nổ trời ngay trước đó. Bác “Multi” vậy đó, làm sao tụi mình không ngưỡng mộ bác cho được.

Còn đây là một vài bức hình chụp hôm gói bánh, mình gói 3 loại, bánh chưng bình thường, bánh chưng gấc và bánh chưng lá cẩm. Bánh chưng lá cẩm là làm theo gợi ý của Sâu đất, cả chậu cây cắt hết đun 1 nồi nước to, tím ngắt, ngâm được 1 chậu gạo gói đủ 6, 7 chiếc bánh tím. Mùi thơm của lá ngấm vào gạo làm tăng hương thơm của gạo nếp đến nỗi khi mình mới bưng rá gạo bước vào phòng Xã đã phải tấm tắc khen thơm. Bánh đang ép dở thì mấy cô cậu thanh niên đi chơi cầu lông về qua nhà, một chiếc bánh nặng cỡ cân 6, cân 7 hết bay nhanh hơn có thể, hahaha…  Màu tím ở vỏ bánh thì không nổi lắm vì nó bị lẫn với màu xanh của lá, nhưng khi cắt ra, bên trong lòng bánh là một màu tím biêng biếc như hoa xoan, hoa găng, yêu lắm ý!

Chiếc bánh này làm theo yêu cầu của người không thích ăn thịt, (chứ ko ăn chay) nên cho 1 vài miếng mỡ vào, khi bánh chín, mỡ tan vào gạo, bánh mềm và ngậy lắm

Đã cố chọn cái hình có kèm tay theo yêu cầu của cô Chip rồi, cơ mà người ta làm việc hăng say quá nên tay không để yên phút nào, là tại người ta chứ mình ko có ý dìm hàng đâu nhá! 😀

Bây giờ chỉ cần gập cái phần lá ở phía trên như gói quà rồi buộc lạt lại, thế là xong cái bánh chưng gói một lá.

còn đây là dung nhan iem nó khi lên đĩa;-)

13 responses to “Năm mới – Bánh chưng express biếu Ông trẻ

  1. twolittlesunshines Tháng Hai 11, 2012 lúc 2:06 sáng

    Ngưỡng mộ từ đầu đến chân chị ơi!!! Ngưỡng mộ bác của chị vì đã đào tạo con em ngoan hiền quá, chả biết bao giờ mới được như thế nữa.
    Ngưỡng mộ mấy rổ nếp tím tím cực đẹp, rổ rổ đậu vàng vàng cực xinh, ta nói nhìn hấp dẫn gì đâu luôn!
    Ngưỡng mộ bác gói bánh chỉ một lá ấy, sao tài thế, sao mà khéo thế…
    NGưỡng mộ bác nào chộp hình mà sắc nét tươi thắm thế không biết nữa, hình nào cũng nhìn no cả mắt luôn, nhìn hình đẹp đến là sướng chị ạ!!!
    Tóm lại là ngưỡng mộ quá xá!!!

    • daogiatrang Tháng Ba 5, 2012 lúc 12:06 chiều

      Hihihi… em định cho chị nổ mũi hả em gái, hehehe… sao mà ngưỡng mộ nhiều quá thế, hay tất cả các vụ ngưỡng mộ này chỉ là để bù cho sự ngưỡng mộ của chị đối với quyết định sang C. của gia đình em nhỉ? cái vụ đấy mới gọi là đáng NGƯỠNG MỘ đấy, 😀
      ( mà theo chị được biết thì chả phải mình nhà chị NGƯỠNG MỘ nhà em vụ ấy đâu, hihihi…)

  2. sweetchocolate Tháng Hai 12, 2012 lúc 5:09 sáng

    Mau banh chung la cam dep qua chi oi… Mau tim dep ngat ngay… thich qua!!!

    • daogiatrang Tháng Ba 5, 2012 lúc 12:08 chiều

      Đẹp thật em nhỉ, ăn lại thơm lừng vị nếp lên nữa chứ, đúng là phải vô cùng cảm ơn Sâu đất vụ này em ạ, nhờ có ý tưởng của bạn ý mà chậu lá cẩm nhà chị bị xén sạch, hihihi…

  3. hoa Dím Tháng Hai 13, 2012 lúc 2:19 chiều

    Bạn mình ơi, cây lá cẩm vẫn sống sót nhưng teo tóp vì lạnh dù đã được vào đứng ở cửa sổ bếp ấm. Có cách gì giúp ẻm xanh tươi hơn ko nhỉ? Ko thì bao giờ mình mới có rổ nếp tím đến nao lòng thế kia được. Xinh quá đi! Mình thề, mình hứa, mình bảo đảm là ko gói bánh một lá như bên này đâu ( mục tiêu là 4 lá/bánh, em sui ha)

    À, nếu mình gói mặt lá ra ngoài, ko biết có giúp màu bánh đẹp hơn ko nhỉ?

    • daogiatrang Tháng Ba 5, 2012 lúc 12:20 chiều

      Hihihihi… ko sao đâu Dím ơi, phải sang mùa hè ấm áp thì cây mới nhanh phát triển được, có khi cuối năm nay là bạn có lá để nhuộm bánh rồi đấy, 😀 còn cái vụ gói bánh 1 lá thì ko nên thề, hứa, bảo đảm… làm chi vì gói 1 lá là giải pháp tránh lãng phí vô cùng hữu hiệu, hehehe… Tết năm tới hai bà thông gia đua với nhau đê, xem bà nào gói lá tiết kiệm nhất, 😀
      Lớp lá trong cùng thì nên gói mặt bóng cho dễ gói, khi bóc ra nhìn bánh cũng đẹp nữa chứ, bánh sẽ ko bị hằn vết sống lá, còn lớp lá bên ngoài thì hẵng gói mặt bóng ra ngoài cho hình thức đẹp, hehe…

  4. Chip Tháng Hai 14, 2012 lúc 5:50 chiều

    Sao ko có hình thành phẩm nào cho em nghía cái màu tím sau khi nấu xong nó dư nào??? Trời ạ… Hay là tham quá nhào vào ăn bằng hết rồi, quên cả chụp??? *_* hic…

    Em thích nhất là cái không khí cả nhà … xúm vào mà gói bánh. Cảm giác ấy thích lắm, rất rất thích… Cơ mà mấy năm gần đây nhà em chẳng nấu vậy nữa, ba mẹ già mà con gái thì … vụng *_* Thành thử lại ko còn cái cảm giác được nấu bánh nữa chị ạ. Nhưng thôi lên đây xem không khí ở tận bên kia rồi … hít hà chung cũng được, khì khì…

    (Chả cần dìm hàng thì nhìn hình đấy vẫn thấy “đôi bàn tay khéo léo đẹp xinh” rồi mẹ M. nhá, há há…)

    • daogiatrang Tháng Ba 5, 2012 lúc 12:30 chiều

      Hahaha… quả đúng như em Chip nói, nhào vô ăn hết rồi mới nhớ chưa chụp ảnh, may có cái ảnh này chụp hôm tụi thanh niên đến, chúng nó đã xiên mất hai miếng rồi còn chặn lại ko cho xiên tiếp mới chụp được đó, hehehe…
      Năm sau cố gắng thu xếp về với ba mẹ để gói bánh đi nhé, khỏi mất công ngồi nhớ cảm giác xưa cũ, hihihi…

      Ối giời ôi… giờ đọc lại mới thấy nóa khen “đôi bàn tay khéo léo đẹp xinh” kìa, uất không…

  5. Sâu đất ™ Tháng Hai 15, 2012 lúc 11:30 sáng

    Thanks cả nhà Đào gia về vụ bánh chưng tím nhé. Nhưng lần sau chẳng cần phải luộc lá thế đâu chị ơi, chỉ cần giã nhuyễn rồi hòa vào nước thôi. Mà lá cẩm thì còn có loại cẩm xanh nữa đấy, ngâm gạo nấu xôi nó lên màu giống như màu mực xanh Cửu Long hồi xưa ấy chị ạ.
    @chị Hoa Dím: chị cho luôn cây cẩm vào trong bếp luôn chị ơi.

    • daogiatrang Tháng Ba 5, 2012 lúc 12:33 chiều

      Cả nhà đàogia thanks em về vụ í tưởng, hihihi… nhưng lần sau chị vẫn luộc lá vì giã nhuyễn rồi lọc lấy nước thì nghe chừng còn mệt hơn, hehehe… Hi vọng khi nào gặp nhau, em có thể tìm cho chị xin 1 cành “mực cửu long” ấy, 😀

  6. hoangthuyanh Tháng Hai 23, 2012 lúc 11:51 sáng

    Đây là lần đầu tiên mình nhìn thấy bánh chưng tím, mà cũng phục lăn bố Chi Đan, gói bánh với 1 cái lá mà vẫn ra được cái bánh vuông vắn thế kia!. Nghĩ đến mình thấy xí hổ quá, năm nào cũng hô mà chưa năm nào tự gói được bánh cả.
    Thích cái ảnh lá xanh gạo tím nhân vàng mỡ trắng, trông rõ như một bức tranh, cực kỳ bắt mắt

    • Sâu đất ™ Tháng Hai 24, 2012 lúc 5:07 sáng

      Chị đi Lạng Sơn là có thế mua được đấy. Nhưng trên đó gói bánh chưng giống như bánh tét trong miền Nam.

    • daogiatrang Tháng Ba 5, 2012 lúc 12:39 chiều

      Nếu chị nhìn thấy tận mắt ko hiểu chị còn mê tới đâu, hihihihi… Lúc đó dù mệt lắm mà em vẫn thấy sung sướng lạ lùng chị ạ, vì ngắm chậu nếp tím, nếp đỏ, ngắm chậu đỗ vàng ươm, thơm lừng, những chiếc lá xanh ngắt đẹp không tì vết…
      Sướng cứ mê đi chị ạ, hihihihi…

Gửi phản hồi cho daogiatrang Hủy trả lời