Đàogiatrang's Blog

Gia đình là tất cả!

Mướp đắng

Hồi còn ở nhà với bố mẹ, mướp đắng là món mà bố mẹ mình rất thích, mẹ hay nấu canh hoặc thái mỏng xào với trứng. Mình thì không biết ăn cái thứ quả đắng ngắt ấy, chỉ thích chuẩn bị cho mẹ nấu, thích cầm trên tay ngắm nghía những quả mướp mây mẩy, xanh nõn, trên thân chồi lên những cái gai bụ bụ. Thích nhất là mấy quả mướp đắng đã hơi già, có quả ruột bên trong còn ngả sang hẳn màu cam rất đẹp. Lúc mẹ xào mình thích đứng bên cạnh để được hít cái mùi thoảng nhân nhẩn đắng ấy nhưng ăn thì chịu, chỉ chống đũa ngồi nhìn bố  vẻ mặt đầy hứng thú gắp một miếng vừa mướp vừa trứng rõ to chấm vào bát mắm ớt nguyên chất rồi thong thả đặt lên trên bát cơm gạo nếp nương được gửi từ tận Điện Biên về. Thế rồi bố đắc ý và một miếng cơm màu sắc tươi mát ấy vào miệng, khoan khoái tận hưởng.

Lúc về ở nhà chồng, bố mẹ chồng cũng lại là Fans của mướp đắng, bố mẹ chồng mình còn có món mướp đắng trộn nộm chua ngọt, mình không dám ho he câu nào rằng là con không biết ăn, bữa nào có mướp đắng là âm thầm ngồi gắp, nhai thật nhanh, nuốt… Mãi rồi thành ra quen, lâu lâu ko thấy mẹ chồng đi chợ mua mướp là mình lại tự tha về chế biến, nhồi thịt nấu canh, hấp…

Giờ sang đây món mướp đắng thành đặc sản, mua vài quả đã 5,6 euro, vì thế cũng ít ăn. Hôm nọ mẹ gửi cho một thùng đồ ăn, trong đó có mấy quả mướp đắng to đùng. Mình chế biến ra hai món canh và trộn chua ngọt, hai vợ chồng ăn lấy ăn để, hic hic… các con thấy bố mẹ ăn cũng thử, hai đứa mồm kêu đắng nhưng vẫn chan canh húp xì xụp, chả hiểu sao chúng cũng ăn được một tí mướp mới lạ.

Mướp thì đắng mà sao lùa cơm dễ dàng?

Canh mướp đắng nhồi thịt

Nộm mướp đắng

32 responses to “Mướp đắng

  1. twolittlesunshines Tháng Tư 18, 2012 lúc 5:25 chiều

    Giàng ơi xuống mà xem nhà này đang tận hưởng cái sự sung sướng kia kìa! Bên này mắc kinh, mà xem ra cũng chả có để mà mua … thành ra kêu Giàng là thế

    • hanhng Tháng Tư 19, 2012 lúc 12:05 sáng

      Năm nay nhà mình có mấy dây mướp đắng đấy cả làng ơi…hí..hí… (^_~)

      • twolittlesunshines Tháng Tư 19, 2012 lúc 3:06 sáng

        Giàng ơi xuống mà coi nhà thì ăn mướp đắng, nhà thì có giàng mướp đắng kìa!

      • daogiatrang Tháng Tư 26, 2012 lúc 2:34 chiều

        Có những mấy dây cơ à, hic hic… ở đâu ra cái sự giàu sang này nhỉ? hic…

    • hoa Dím Tháng Tư 19, 2012 lúc 3:35 chiều

      Theo em sui keu Giàng, vì bên này mướp đắng tươi đắt giàng trời mà nhà năm nay chắc ko trồng được…rau thơm luôn nói chi mấy dây mướp đắng. Giàng ơi, sao mà có những người sung sướng!

      • daogiatrang Tháng Tư 26, 2012 lúc 2:35 chiều

        Trời đang ấm dần lên rồi Dím ra vườn trồng rau đê…

      • hoa Dím Tháng Năm 4, 2012 lúc 2:01 chiều

        Nắng ấm ở đâu ko thấy, bên mình vẫn 10°C!…hix…

      • Sâu đất ™ Tháng Năm 4, 2012 lúc 6:04 chiều

        chị Dím về VN lúc này em tặng cái nắng 40°C kèm khuyến mại là gió Lào này

    • daogiatrang Tháng Tư 26, 2012 lúc 2:32 chiều

      Hahaha… ngon ghê lắm mẹ TinSie ơi, cơ mà em cũng chỉ phải nhịn có 1 tháng nữa thôi mà, việc gì phải than, hihihi…

      • twolittlesunshines Tháng Tư 26, 2012 lúc 5:12 chiều

        chí phải, chuyến này về ăn cho bõ ghét nhở

  2. sweetchocolate Tháng Tư 19, 2012 lúc 3:22 sáng

    Oách, cái này thì bó tay áh! Em nó không biết ăn mướp đắng (khổ qua) này đâu. Hic hic, em đã ăn thử, nhưng không sao nuốt trôi >”<

    • Chip Tháng Tư 21, 2012 lúc 8:51 sáng

      Bé Châu dở nhỉ😀 Một khi mà đã ăn được mướp đắng lại đâm ghiền đấy em ạ!🙂 Ghiền như … nhà ai kia dzậy đó, hehe

      • sweetchocolate Tháng Tư 21, 2012 lúc 3:37 chiều

        Hic, chắc tại em sợ đắng. Em húp thử nước canh thấy nó nhẫn nhẫn rồi là em sợ, bỏ chạy mất =))

      • daogiatrang Tháng Tư 26, 2012 lúc 2:41 chiều

        Nhiều người trong xóm ghiền cái món này ra phết, nhể, hehehe…

    • daogiatrang Tháng Tư 26, 2012 lúc 2:36 chiều

      Ô, chị tưởng trong đó ai cũng biết ăn món này chứ, ăn giải nhiệt mà,😀

      • sweetchocolate Tháng Tư 26, 2012 lúc 6:14 chiều

        😀 không có đâu chị, có vài đứa ngại cay đắng đau đớn như em, hông bao giờ dám ăn =))

      • Sâu đất ™ Tháng Năm 4, 2012 lúc 10:45 sáng

        @Châu: có đắng thì mới biết ngọt mà em, ăn thì nó chỉ đắng lúc đầu thôi, quen miệng là … no star where🙂.

      • sweetchocolate Tháng Năm 4, 2012 lúc 6:59 chiều

        Hic, em nghe mọi người cổ động em giống anh Sâu đây nhiều lắm rồi mà vẫn chưa… ăn được đấy ạ😦

    • hanhng Tháng Năm 4, 2012 lúc 8:18 chiều

      Chị nghĩ khi lớn rồi, mấy cái thuộc về khẩu vị này cũng khó thay đổi lắm. Vì khi người ta lớn, cứng đầu & cố chấp hơn, khó mà thay đổi…hí..hí… (^0^) Chứ như chị hồi còn nhỏ, khoảng cấp II vẫn chưa ăn được khổ qua. Chị Ba chị lúc đó đảm trách việc cơm nước trong nhà, bả nấu cho 1 tuần tuyền 1 món canh khổ qua, không có món chi khác. Sau tuần lễ “khan khó” đó thì chị ăn khổ qua được luôn. Và bây giờ thì miễn bàn, ghiền luôn. Nhắc đến khổ qua, mẹ chị có món “dưa khổ qua” ăn là ghiền đó nhỏ! Nhà chị hồi xưa, Tết là có dưa kiệu (trắng) bày với dưa khổ qua (xanh) và tôm khô (đỏ)…(^-^) (Đang Xuân Hè mình nhắc Tết vô cho cả xóm nôn chơi vậy à!…khà..khà)

      • sweetchocolate Tháng Năm 5, 2012 lúc 3:10 sáng

        Nôn Tết thiệt😛 Hehehe, giờ phải chi là Tết, em nghỉ một lèo cả 10 ngày, đi du lịch, đi lang thang… Ui chu choa là thèm…
        Hồi nhỏ em không ăn được cà & khổ qua. Hehehe, mẹ em cũng nhờ mợ em rèn cho em ăn vậy đóa. Cà thì mợ em hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong 3 ngày. Khổ qua mợ em bó tay =)) Ui ui, nghĩ lại cũng thấy em cứng đầu thiệt. Hehehe

  3. HaNoMi Tháng Tư 19, 2012 lúc 6:36 sáng

    ôi đọc cái bài này thấy nhà chị giống nhà em tất tuốt tuồn tuột.. he he… Nhưng mà chị dũng cảm hơn em vì chị còn dám ăn, em chỉ dám húp mỗi nước canh, còn mướp nhồi thịt để cho mọi người. Em thì thích quả mướp đắng chín đỏ ý, bên trong ăn ngọt ngọt cũng thích ^^

    • daogiatrang Tháng Tư 26, 2012 lúc 2:43 chiều

      hihihi… vui nhỉ… chị dám ăn vì chị ko còn con đường nào khác, lúc nào đó biết đâu em cũng như chị, thế là nhà chị và nhà em giống nhau toàn phần, hehehe…

  4. cmoc84 Tháng Tư 23, 2012 lúc 6:02 sáng

    Em cung thich an muop dang nay🙂 O nha con co them mon muop dang uop lanh, luc an thi cho da vien vao dia, o tren bay muop dang, tren cung cho ruoc nua, an ngon lam chi a!

    • twolittlesunshines Tháng Tư 23, 2012 lúc 6:47 sáng

      phải thêm chai bia nữa mẹ Wiki ạ haaaaaaaaaaaaa

      • cmoc84 Tháng Tư 23, 2012 lúc 10:10 sáng

        Vu bia thi em bo qua me Tinsie oi, hehehe, em ko uong duoc bia!

      • daogiatrang Tháng Tư 26, 2012 lúc 2:43 chiều

        Nhậu nhẹt quá trời kìa, hihihi… nhưng nghe mẹ Wiki tả cũng thèm quá,😀

      • Sâu đất ™ Tháng Năm 4, 2012 lúc 10:44 sáng

        mẹ Wiki thử uống bia vàng ấy (bia tươi), đảm bảo là … sẽ uống được bia ngay😀

  5. bigcat Tháng Tư 26, 2012 lúc 9:46 sáng

    Mai ơi mình bổ sung thêm thực đơn mướp đắng nhé :
    1. Mướp đắng để sống cắt miếng nhỏ chấm với mắm tôm pha tỏi ớt đường vắt thêm tí chanh…..
    2. Mướp đắng để sống cắt thành miếng dài kẹp với ruốc thịt ( chà bông đấy ) chẹp..chẹp đó là mấy món của mấy anh hay lai rai đó…
    Bạn ơi , có phải SN của bạn là ngày 27/04 không ? dạo này hay quên quá.

    • daogiatrang Tháng Tư 26, 2012 lúc 2:46 chiều

      Hahaha… SN tớ qua lâu rồi, cơ mà cho qua luôn đi, đang nhìn thấy cái chữ 40 to đùng nó sắp đè lên người rồi, hoảng vía kinh hồn lắm rồi, hihihi… Còn mấy món mẹ KIA chỉ sẽ để dành đến hôm nào bà ngoại tiếp tế nữa sẽ thử xem sao, hihihi…

    • Sâu đất ™ Tháng Tư 27, 2012 lúc 5:52 chiều

      Mướp đắng ăn sống thì cứ cho trước vào tủ lạnh (ngăn đá), càng lạnh thì vị đắng càng dễ ăn😀

      • daogiatrang Tháng Năm 3, 2012 lúc 4:40 chiều

        Làm thế này chắc là hơn này, cho salat mướp đắng vào cái bát nhỏ rồi đặt vào 1 tô đá, như ướp lạnh ý, vậy mới ngon, chứ bỏ vào ngăn đá thì hoặc là chín vì lạnh luôn, hoặc là lúc lấy ra xử lý thì cũng hết lạnh, hì hì…

      • Sâu đất ™ Tháng Năm 4, 2012 lúc 10:42 sáng

        Hì hì, chị ơi, nói cho chính xác thì:
        * theo cách của chị, bọc đá trong màng PE rồi xếp mướp đắng thái lát mỏng lên trên (giống ngoài này quán bia hay bày) –> ít mà trông vẫn nhiều.
        * theo cách của em, bọc mướp đắng trong màng PE (nếu là hộp chân không càng tốt) rồi đặt trong ngăn đá, lúc đó nó chỉ lạnh thôi còn đông đá thì hầu như không đáng kể (trừ trường hợp mướp ướt sũng)

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: