Đàogiatrang's Blog

Gia đình là tất cả!

Thịt kho dừa – dưa cải muối

Mùa đông là mùa của rau cải, ở Đức có rau cải mềm nhưng cũng có nhiều loại rau cải rất cứng, cũng nhờ độ cứng đó mà nó mới chịu được giá rét của mùa đông và được dự trữ dưới hầm nhà suốt cả những tháng mùa đông lạnh lẽo mà không bị hỏng. Những loại rau cải đó thường được chế biến nấu các món hầm nhừ, nấu lẫn cả rau và thịt, hoặc người ta dùng dấm và muối chế biến thành dưa chua, nhưng để nấu chứ khó ăn sống được vì độ chua mạnh của nó. Vì thế người Việt mình thường dùng chính những loại dưa cứng đó để muối dưa theo công thức dân gian, nghĩa là chỉ muối bằng nước ấm và muối. Dưa cải hoa hồng là một ví dụ, loại dưa này hơi có một chút nhân nhẩn đắng, nếu ăn được lại thấy vị rất đậm đà.

Kho một nồi thịt, kho dừa hay kho tàu tùy thuộc vào việc có siêng năng mua trái dừa khô về bổ ra tách cùi hay không, hí hí… lần này mình có nồi thịt kho dừa vì mình dụ được Xã khuân dừa về cho mình làm mứt, mứt chưa thấy đâu, chén dừa tẩm nước thịt béo ngậy cái đã, hehehe…

Muối một vại dưa, kho một nồi thịt, thế là tự nhiên thấy giá rét dường như tan.

 Xã tha về hai cây bắp cải 1 trắng 1 tím, mình dùng nửa cây cải trắng vào món nem rán thay cho xu hào, còn 1 nửa mình cắt thêm 1/3 cây cải tím trộn vào, cuối cùng thì chả thấy cải trắng đâu nữa, bị nhuộm hết roài.

Cô bán dưa này!

Ăn thử rồi mua nhé!

14 responses to “Thịt kho dừa – dưa cải muối

  1. sweetchocolate Tháng Ba 15, 2012 lúc 4:09 sáng

    Cô bán dưa duyên dáng quá đi mất😉

    • daogiatrang Tháng Ba 27, 2012 lúc 9:41 sáng

      Bố mẹ cháu tốn cả cân xi măng vì lời khen của cô đấy cô Châu ạ, hihihi…

      • sweetchocolate Tháng Ba 28, 2012 lúc 3:29 sáng

        Cả cân thì ăn nhằm gì chị :”> Hay khen tiếp để tốn cả tấn nhỉ :P?

      • daogiatrang Tháng Tư 11, 2012 lúc 9:51 chiều

        Nhà chị vốn ở xa chỗ cửa hàng vật liệu xây dựng nên mua xi măng hơi bị khó, 1 cân mua được có giá trị bằng cả tấn rồi đấy em ạ, hehehe…

  2. twolittlesunshines Tháng Ba 16, 2012 lúc 9:57 chiều

    nhìn dĩa thịt kho của chị em nuốt ừng ực … cũng may không mò vào đêm khuya chứ không thì chết chắc hhiiiiiiiiiiiiii
    e hèm … mai đi chợ mua thịt về kho mới được

    • daogiatrang Tháng Ba 27, 2012 lúc 9:44 sáng

      Thế rồi đã kho chưa, kho thịt với trứng cũng ngon, nhỉ, hihihi… chị cũng lại vừa làm một nồi thịt kho dừa nữa, vì bà ngoại gửi cho quả dừa, nước nhiều và ngọt lắm nhưng cùi thì lại ko thơm mấy, chị đổ cả 1 hộp nước cốt dừa vào nồi thịt mới có chút vị dừa, được cái hai đứa rất mê, mỗi đứa ăn vèo cái hết cả bát cơm to tướng,😀

  3. cmoc84 Tháng Ba 18, 2012 lúc 5:37 chiều

    Oi gioi oi, cai anh co ban dua cua LC sao ma giong papa the co chu li??? Cung cai kieu toc tai ven nua chung xuan, xong roi cai khoe mieng luc cuoi, giong the khong biet! Ma LD nhin ra dang nguoi lon han ra roi day nhe, so voi he nam ngoai, nam nay nhin het bu bam kieu tre con roi. Nha nay 2 chi em, 1 dua dac set bo, 1 dua dac set me nhi?🙂
    Dua cu cai nam ngoai con o BL cung lam may lan roi, nam nay thi het roi vi o day cha co cai dua hoa hong nay nua.

    • daogiatrang Tháng Ba 27, 2012 lúc 9:49 sáng

      Sao cô không nói thẳng ra là tóc tai lúc nào cũng xõa xượi đi, cô lại dùng nửa chừng với chả nửa đoạn, hí hí… mà mỗi cô còn tìm lại công bằng cho chị chứ đến cả Đ mọi người cũng bảo giống ông Nội luôn đấy, hihihi…
      Ở bên đó em tha hồ muối dưa cải xanh chứ, cùi có mà giòn sần sật, muối dưa để nấu với sườn, hay thịt bò, hay cá, ôi giời, nhất là cá điêu hồng, ngon cực kỳ em ạ, chẹp chẹp…

  4. Y2T Tháng Ba 21, 2012 lúc 7:46 sáng

    Ơ đĩa dưa trông đẹp xế. Sao lại có cải tròn nhỏ xinh thế nhỉ :*
    cô bán dưa thì duyên dáng, cô mua dưa thì dễ thương. Eo ơi :*

    • daogiatrang Tháng Ba 27, 2012 lúc 9:53 sáng

      Ừ, chị sang đây sống cũng mới nhìn thấy cải này đấy, nhìn nó mọc ở trên cây mới lại càng thấy xinh hơn nữa cơ, hihihi…
      Chẳng nhẽ lại cũng “lại quả” lại nhà cô Na hai cái từ duyên dáng và dễ thương ý, nhỉ? cũng hợp lắm, hihihi…

  5. hoa Dím Tháng Ba 27, 2012 lúc 3:07 chiều

    Ùi ui, nhìn cái tô thịt tú hụ kìa. Mình có bát cơm nóng chìa ra rồi đây, cho mình mấy gặp thịt với cùi dừa nha, chan thêm xíu nước kho nữa, chừa dưa lại cho chủ nhà😛, đem về ăn với dưa giá ở nhà…

    • daogiatrang Tháng Tư 11, 2012 lúc 4:13 chiều

      Sao bao lần mình làm giá mà quên làm dưa giá kìa, có người nhắc mới nhớ, hic hic… thèm quá! huhu…

  6. Little Q Tháng Sáu 28, 2013 lúc 12:27 sáng

    ban oi, dua cai hoa hong co phai la brussel sprout o cai hinh tren cung khong? Ban muoi no nhu the nao? Cam on ban

    • daogiatrang Tháng Bảy 8, 2013 lúc 9:14 chiều

      Đúng rồi đấy bạn Little Q ơi, bên này bọn mình gọi là cải hoa hồng vì từng lớp cánh nằm so le của nó giống cánh hồng, mình thường bóc bỏ lớp bên ngoài, hoặc để nguyên hoặc bổ ra để nó chín nhanh, dùng nước ấm pha nước muối hơi đậm 1 chút, y hệt như muối dưa cải ở nhà thôi, cho dưa ngập nước, lấy cái bát hay đĩa đè lên cho nó ngập hết trong nước, để vài ngày là ăn được thôi, nó sẽ vàng như dưa cải, ăn ngon lắm, hơi nhân nhận đắng, nếu ai thích vị của nó thì sẽ thích cả lúc ăn muối,😀

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: