Đàogiatrang's Blog

Gia đình là tất cả!

Dùng bột khoai tây tráng bánh cuốn

Nói là dùng bột khoai tây tráng bánh cuốn không có nghĩa là chỉ cần bột khoai tây mà tráng ra bánh cuốn đâu nhé, thành phần chính vẫn là bột gạo đấy. Cách pha bột này là dành cho tổ xa Mẹ, không có điều kiện đi xay bột gạo nước về tráng bánh, không mua được bột bánh cuốn pha sẵn, chỉ có trong tay hai loại bột, đó là bột gạo và bột khoai tây.

Công thức: ( Cho ra thành phẩm là khoảng 1,3 cân bánh )

-Bột gạo: 200g

-Bột khoai tây: 100g

-Một nhúm muối, đường

-5,6 cánh mộc nhĩ

-300g thịt băm

-1 củ hành tây

-Hành khô: 20g

-Dầu ăn: 5 thìa to

Cách làm:

Bước 1. Trộn bột gạo và bột khoai tây với khoảng 700ml nước lã, ngâm trong 2 ngày cho bột nở, trong khi ngâm nên thay nước hàng ngày, nếu chưa ước lượng được lượng nước vừa đủ thì nên đo mực nước thay ra rồi lại đo lượng nước đổ trở vào. Khi chuẩn bị tráng bánh thì cho nhúm muối, nhúm đường vào rồi khuấy đều lên.

Bước 2. Cho dầu ăn vào chảo, ngâm hành khô vào nước lã rửa qua cho sạch cát và cũng là cho mềm hành, vớt ra thả vào chảo dầu, phi vàng vừa vì ra ngoài sẽ còn chín vàng hơn nữa. Vớt ra bát để riêng dầu và hành.

Bước 3. Thái nhỏ hành củ, mộc nhĩ, phi hành cho thơm rồi đổ thịt băm vào, cho mộc nhĩ vào nêm nếm gia vị vừa bắc ra để sẵn trên bếp.

Tráng bánh:

Dùng 1 miếng vải satanh căng trên miệng nồi đã đổ sẵn nước, đục 1 lỗ nhỏ trên mặt khuôn vải cho hơi nước thoát dễ dàng, múc một thìa bột đổ nhanh lên mặt khuôn, dùng đáy thìa láng cho mỏng chỗ bột bám vào mặt khuôn, đậy nhanh nắp vung chờ khi miếng bột chín nổi hẳn lên mặt khuôn thì dùng 1 que tre mỏng hay 1 con dao có lưỡi dài và mỏng luồn xuống một cạnh của chiếc bánh rồi cứ thế nhấc lên đặt ra mâm xếp bánh. Chuẩn bị sẵn 1 ca nước lã để ngâm lưỡi dao cho khỏi dính.

Cho nhân vào giữa miếng bánh rồi gấp làm đôi hay ba tùy ý.

Bánh cuốn làm ra từ bột khoai tây hơi cứng hơn so với các loại bột khác nhưng là loại bột dễ tráng nhất cho những ai đang có ý định tập tành tráng bánh, hì hì…

Mặt trước…

…mặt sau

Mặt nhìn thẳng…

…mặt cắt

Tráng bánh xong bưng lên 3 bố con thẳng tưng nói “Không” với bánh cuốn, hic… Đành lùa cho 3 bố con 3 bát cháo thịt nạc đầy có ngọn xong xuôi đến lượt mình, thiếu mỗi cút rượu, hí hí…

Mình ta với ta… ( dưng mà ko hết nổi cân 3…) hí hí…


Advertisements

29 responses to “Dùng bột khoai tây tráng bánh cuốn

  1. hanhng Tháng Mười 4, 2010 lúc 1:01 sáng

    Hayda, thèm nữa rồi!..hixhix… Thiệt là trớ trêu, người thèm bánh thì không có bánh ăn, người có bánh dâng tận mâm thì lại đi ăn cháo….hức..hức..hức…trớ trêu quá đi thoai!….(^__^)

    • daogiatrang Tháng Mười 8, 2010 lúc 12:01 sáng

      Đấy, hôm rồi lại có người đòi đổi… rồi đấy, bố cháu ngồi cứ tỉnh bơ, cười cười, hahaha…

  2. Sâu đất Tháng Mười 4, 2010 lúc 6:08 sáng

    Ăn nhiều một mình thế mà không bị nghẹn à chị M ơi?

    • hanhng Tháng Mười 4, 2010 lúc 5:56 chiều

      Ăn xong rồi mới post bài cho nên là không nghẹn đâu Sâu ơi. Chứ vừa ăn mà vừa post lên thế nào cũng có 1 đám đứa ngồi trước computer thèm rỏ dãi, “chúng nó” sẽ nói ra nói vào có mà nghẹn tới nghẹn lui…hé..hé…(^____^)

      • daogiatrang Tháng Mười 4, 2010 lúc 11:27 chiều

        Đang nghẹn ko nói nổi câu nào nữa đây này, nhưng đây là nghẹn vì bị hiểu nhầm nhé! hức hức…
        Người ta đã khai báo là làm ra 1,3 cân bánh, nhưng ăn chỉ 300gr thôi, hé hé hé… chịu khó tin đi nhé!

    • daogiatrang Tháng Mười 8, 2010 lúc 12:02 sáng

      Càng ngẫm càng thấy giọng ghen tị phừng phừng, hihihi…

  3. Lê Lan Tháng Mười 4, 2010 lúc 6:51 chiều

    Hay quá chi ơi, cảm ơn chị nhé. Hôm nào em nhất định sẽ làm ăn. thèm từ bửa giờ rời đó.

    • daogiatrang Tháng Mười 4, 2010 lúc 11:19 chiều

      Nếu em chưa tráng bao giờ thì thử đi, tráng với bột khoai tây dai nên dễ thành công, nhưng ăn thì cứng, sau này tráng quen tay rồi thì nên trộn bột gạo với bột bánh cuốn cho mềm em ạ!
      (tỷ lệ 1:1 hay 2:1 là tùy mình chọn)

      • Lê Lan Tháng Mười 6, 2010 lúc 6:15 chiều

        Da, tráng bánh cuốn thì em có tráng chảo mà nó cũng không mỏng chi ơi. Không biết sao nữa. Hôm nào em thử với bột khoai tây xem thế nào

      • daogiatrang Tháng Mười 8, 2010 lúc 12:03 sáng

        Tráng bằng chảo nghe nói rất khó mỏng em à, lại nhiều dầu, em kiếm mảnh vải bóng rồi tráng vải như chị đi, ăn ngon hơn hẳn tráng chảo em ạ!

      • daogiatrang Tháng Mười 8, 2010 lúc 12:05 sáng

        Nếu em đã tráng quen tay rồi thì nên pha bột gạo với bột bánh cuốn mà tráng cho bánh thực sự là bánh cuốn, tráng bằng bột khoai tây là để tập sự thôi chứ ăn thì cứng hơn hẳn.

  4. hanhng Tháng Mười 4, 2010 lúc 11:23 chiều

    Nghe đồn có chè đỗ đen mà chẳng thấy đâu cả, là sao ta???…khà..khà…(^__^)

    • Sâu đất Tháng Mười 5, 2010 lúc 4:41 sáng

      Khà khà … có người khoái đi ăn chực, ăn “ngó” hơn là tự nấu kìa … lêu lêu …

    • daogiatrang Tháng Mười 8, 2010 lúc 12:05 sáng

      Có nồi chè bưởi rồi đây, hahaha…

      Ăn chực bao giờ cũng ngon hơn ở nhà mà, hihihi…

  5. tintinandsusie Tháng Mười 5, 2010 lúc 3:00 sáng

    ui chao ơi ngon quá là ngon, AX em mà có ở đó thì đảm bảo là hết sạch chỗ bánh đấy đấy… cơ mà mẹ Mai thương ba cha con nhỉ, bỏ công làm bánh thế mà vẫn dành ưu ái cho bà con bằng ba tô cháo thịt cao có ngọn ….. ui sao tự nhiên lại thèm cháo vậy ta heeeeee … đang nói chuyện này lại xọ chuyện kia, đây rõ ràng là do sáng sớm đang đói bụng mà lại mò vào đúng nơi……… ngon ác liệt đây mà

    • daogiatrang Tháng Mười 8, 2010 lúc 12:11 sáng

      Cháo với thịt cho vào nồi áp suất thôi mà cô Lan, xong quay ra tráng bánh, tráng xong thì cháo chín, múc ra cho mấy bố con ăn luôn, hihihi…

      Hahaha… mẹ TiSi cũng giống chị và chị H. hở, buôn ko nhớ đường về nhà luôn, hihihi…

      Xã mê bánh cuốn vậy nên chờ cô Lan làm bánh biểu diễn tài nghệ nấu nướng đi nhé, hehehe…

  6. cmoc84 Tháng Mười 5, 2010 lúc 11:03 chiều

    Ôi giời ơi, mấy hôm nay em ốm không sờ mó cái máy tính mà nhớ ra chị nói cuối tuần tráng bánh ghi lại công thức, thế là ngồi bật như cái lò xo…thế này có chết không, đúng là “kẻ ăn không hết, người lần chả ra” :d lần sau nhà chị mà chê bánh cuốn thì đóng thùng gửi qua Ba Lan cho nhà em nhé! Anh giai nhà em là thích cái món “cái bánh gì mà trắng trắng mỏng mỏng” này nhắm! Thôi để mấy hôm nữa hết ốm em đi tráng bánh rồi báo cáo thành tích sau nhé!

    • daogiatrang Tháng Mười 8, 2010 lúc 12:14 sáng

      May mà mình giữ đúng lời hứa, hihihi… ơ mà em ốm thế nào, sao tự nhiên lại ốm, hôm nay em đã khỏe lại chưa?

      Tập tráng bánh khi có điều kiện đi nhá, hi vọng một hôm nào đấy chị sẽ được tận mắt chứng kiến tài nghệ của em, hihihihi…
      Tráng bánh đi ko tội nghiệp Xã quá kìa!

  7. zip Tháng Mười 6, 2010 lúc 11:52 sáng

    Làm đi bán đấy hả cậu? sao mà đều tăm tắp mà mượt mà thế kia.

    “Chị chủ bán em 1 đĩa đê chị ới, không ớt chi nhé ”

    😉

    • daogiatrang Tháng Mười 8, 2010 lúc 12:18 sáng

      Tớ ăn đấy chứ 8h tối rồi còn bán được cho ai, hihihi…

      Tình hình là cậu phải tập ăn ớt đi, 1 thứ gia vị hấp dẫn vô cùng đấy chứ!

  8. hoangthuyanh Tháng Mười 7, 2010 lúc 5:04 sáng

    Ngưỡng mộ !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

    • daogiatrang Tháng Mười 8, 2010 lúc 12:16 sáng

      Sướng quáaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaa…

  9. lansieu Tháng Mười 9, 2010 lúc 11:27 chiều

    hic…nhìn muốn bưng ngay cái dĩa bánh cao ngun ngút kia về nhà!
    sao mà ngon thế kia chứ!

  10. Pingback: Bánh ướt chả quế « HanhNG's windows

  11. aoiusagi Tháng Mười Một 25, 2010 lúc 1:21 sáng

    “Mình ta với ta… ( dưng mà ko hết nổi cân 3…) hí hí…”
    đã có mẹ Tũn đây bác Mai ơi …->”Mình ta với mẹ Tũn …(thế mà cũng hết 3 cưn nhỉ ?! ngất !)” em đùa bác tí ạ.

    • daogiatrang Tháng Mười Một 25, 2010 lúc 1:59 sáng

      Hừm… mẹ Tũn bỏ bố con Tũn ra ngồi máy hử?

      • aoiusagi Tháng Mười Một 26, 2010 lúc 12:27 sáng

        ngày nào cũng như ngày nào bác ạ.. Tũn đi ngủ khuya lắm bác ạ nên giờ đó mẹ cháu mới lọ mọ học bài và lần vào bếp nhà bác ăn vụng ạ.

      • aoiusagi Tháng Mười Một 26, 2010 lúc 3:32 sáng

        bác ơi mẹ TT đã cập nhật CT bánh cốm rồi ạ. Bác qua xem nhé, mẹ cháu đi ngủ đây ợ.

      • daogiatrang Tháng Mười Một 28, 2010 lúc 12:56 sáng

        Ôi trời, thương mẹ Tũn ngồi máy muộn kìa, vì những tâm hồn ăn uống đấy nhỉ, hic hic…

        Mà hình như cái đĩa bánh cuốn nhà mình nó vơi…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: