Đàogiatrang's Blog

Gia đình là tất cả!

Phở bò gà

Lâu rồi không ăn phở nhà, nói là phở nhà vì thỉnh thoảng chạy qua quán bà chị thì cũng được ăn phở bò, nhưng phở quán bán cho tây nên gia vị ko thể nồng nàn quá được, lại nỗi một nồi nước dùng to đùng thả  con gà cân mốt vào bán từ sáng đến đêm thì lấy đâu ra ngọt, ngoài mỳ chính, thế là hôm qua lại lọ mọ nấu phở. Còn nửa con gà từ hôm làm bún thang đến giờ vẫn vứt trong tủ đá, con gà nặng 2,8 cân nên chỉ ăn nổi một nửa, hôm nay mang ra ăn nốt. Lại thêm 1 khúc thịt bắp bò nửa cân nữa, cũng quẳng vào nồi luôn, chả ướp gì sất. Thịt bắp bò ở đây ngon tuyệt, người ta gọi là Rosenstück, phải chăng vì những cái gân trong trong tạo thành cái xoáy giống hoa hồng? nhưng cũng chỉ vì những cái gân trong trong ấy mà tây họ lại sợ món thịt này, họ cho rằng nó dai nên nó được bán khá rẻ với mục đích hầm súp. May quá, thế là dân mình có món ăn ngon lại ko tốn nhiều xiền.

Cách nấu phở nói ra e là thừa nhưng biết đâu đấy, có ai đó cũng giống mình, hồi chưa biết nấu phở vẫn nghĩ nước dùng ngoài hầm xương ra còn được làm từ gia vị phở. Thế nên mình cứ biên vào đây nhé! À đây là cách nấu phở cho người ở xa quê, nghĩa là không có bánh phở tươi.

Nguyên liệu: cho 8 – 10 bát phở lái thả phanh

-1 gói phở khô 500gr (mình dùng hiệu Vifon)

-1 bông hoa hồi, 1 mảnh quế cỡ ngón tay, 1 nhánh gừng, 1 củ hành tây to.

– 1/2 con mực khô (nếu có sẵn)

– 500gr thịt bò

– 1 cân gà ta

– Đường, muối, nước mắm…

-Hành xanh, rau mùi ta, rau húng Láng

Cách nấu:

– Cho 3 lít nước lã vào nồi, thả gà đã bóp muối rửa sạch vào khi nước âm ấm, khi luộc để ý vớt bọt cho nước trong. Thả luôn miếng thịt bò vào cùng. Khi nước sôi hạ nhiệt độ cho sôi lăn tăn, nêm 1 thìa cafe muối, 1 thìa ăn nước mắm vào nước cho hai loại thịt ngấm gia vị. Luộc gà trong vòng 45 phút (nếu là gà già), muốn ăn dai giòn thì vớt gà ra sớm hơn 1 chút. Lại nêm nếm thêm gia vị muối, mắm, đường cho vừa miệng, đường chỉ nên cho 1/2 thìa cafe thôi nhé, nhớ là khi cho mắm muối ko được để nước sôi bùng. Thả miếng mực vào, nướng gừng, hành, hồi quế rồi đập dập thả vào nốt. Nếu có mấy dọc hành trắng to cũng nên cho vào nồi nước dùng vì nó rất thơm. (Nhà mình thường cho hồi quế vào chảo sao vàng lên rồi đóng hộp kín cất đi dùng dần, khi dùng đỡ công nướng)

Quay sang lọc gà, xương đập dập cho vào nồi nước dùng ninh tiếp.

Luộc bánh phở cũng ko cần lâu, chỉ 2 -3 phút sôi là tắt bếp, để 1 lúc trong nồi cho mềm sau đó đổ ra rá xả nước lạnh cho bánh phở không bị bết dính.

Xếp bánh phở vào bát, thái hành, mùi, húng láng (nếu có), chẻ hành củ rắc lên trên. Vớt thịt bò ra để nguội, thái thịt gà thành từng miếng mỏng, thái tiếp thịt bò, xếp mỗi loại thịt ở 1 bên bát.

Chan nước dùng vào, bày kèm cùng tương ớt, chanh tươi.

Có chỗ hành xanh này là nhờ người bạn cho mấy củ hành mang từ VN qua, tiếc ko ăn đem vùi ra chậu cây, không ngờ vùi bao nhiêu củ thì lên chừng ấy cây, ăn mãi mà vẫn chưa hết, dọc hành nhỏ chứ ko to đùng và nhớt nhớt như ở đây, tuy nhiên vẫn to hơn hành trồng ở nhà, chắc cũng do thổ nhưỡng, được cái là định trồng làm cảnh, sau vì tốt quá mà được ăn nên thấy sướng, hì hì…

Nhà mình vẫn trung thành với món nước mắm ngâm tỏi ớt “gia truyền”, giờ lại còn cho thêm cả quả oliu vào để những hôm ăn món gì có dính đến cua thì có ngay món “cà oliu”, thôi rồi, nhắc đến chữ “C…ua” thể nào cũng có người phàn nàn cho mà xem, hic hic…

Hôm qua hai con gái ăn phở nhanh lắm, ăn hết sạch cả thịt trong bát luôn, húp cạn cả nước luôn, trong bụng mẹ thì mừng thôi rồi mà ngoài mặt vẫn còn bảo: “Ăn thế vẫn còn là ít!” Haha… khổ thân hai con mặt cứ nghệt ra, không biết vì no hay là vì sợ mẹ phật ý, hahaha… nhiều lúc thấy mình ác ra phết, hí hí hí…

25 responses to “Phở bò gà

  1. tintinandsusie Tháng Chín 3, 2010 lúc 10:58 sáng

    ha ha ha ha mẹ Mai thật là! cứ tưởng tượng ra cái mặt nghệch của hai cô là thấy buồn cười quá đi

    • daogiatrang Tháng Chín 4, 2010 lúc 11:04 sáng

      Mẹ TiSi thương hai đứa đấy hả??? thế có thương mẹ chúng nó những lúc phải dùng đủ mọi thủ đoạn rồi mà chúng vẫn cương quyết ko chịu há mồm ra ko??? hic hic…

      • Ngọc Lan Tháng Chín 4, 2010 lúc 3:17 chiều

        Thương mẹ thương luôn cả con. Thương mẹ vì cái cảnh ép uổng con trẻ thì em đây kinh qua đã nhiều lần rồi. Nhưng cứ nghĩ tới cái cảnh hai con ăn no cành hông rồi mà mẹ chúng còn nói thế đến nỗi nghệch ra thì thương quá ha ha ha ha … mà thương là vì hai ẻm nhà em lâu lâu chúng cũng nghệch nghệch như thế nên thấy buồn cuời quá

      • daogiatrang Tháng Chín 4, 2010 lúc 6:52 chiều

        Hí hí… lòng vả cũng giống lòng sung, hóa ra mẹ nào cũng ác nhỉ, chị cũng đang ngồi cười vì nghĩ đến hai cái mặt nghệt của Tintin và Susie đây, hihihihihi…

  2. Sâu đất Tháng Chín 3, 2010 lúc 4:48 chiều

    Thịt bò ngon, làm món tái bắp hoặc chín đều tuyệt cú mèo cả.

    • daogiatrang Tháng Chín 4, 2010 lúc 11:02 sáng

      Đúng đấy em ạ, thái mỏng để xào hay nhúng lẩu đều rất tuyệt, thêm 1 món nữa là kho, hôm nào chị sẽ trình làng, làm mồi bia đã cực! hihihi…

      • Ngọc Lan Tháng Chín 4, 2010 lúc 3:22 chiều

        E hèm chả thèm món thịt kho của chị nhưng mà thèm cái món bia Đức đấy nhé he he he

      • daogiatrang Tháng Chín 4, 2010 lúc 6:54 chiều

        Ôi chị chẳng giỏi như chị Hạnh để viết 1 bài giới thiệu về bia Đức, nhiều loại kinh khủng, muốn nếm hết bia Đức chắc phải nghỉ phép năm, hihihihi…

  3. hoa Dím Tháng Chín 3, 2010 lúc 4:57 chiều

    Mẹ Mai “ác” thật đấy! Bày tô phở nước trong leo lẻo, lại có miếng thịt bò gân guốc đầy đủ, nhìn thèm ko để đâu cho hết!

    • daogiatrang Tháng Chín 4, 2010 lúc 11:01 sáng

      Hị hị… ngon thật đấy mẹ MK ạ, hôm qua tớ còn bưng 1 bát sang nhà cụ hàng xóm sống 1 mình, chiều cụ trả bát kèm mấy cái gật gù khen ngon, rồi cụ đứng ngoài thò cổ vào hỏi han đủ chuyện về bọn trẻ, tối cụ mang cho chúng nó 1 tập băng đĩa phim cổ tích, hí hí… hai đứa đang ngồi xem đây!

      • Ngọc Lan Tháng Chín 4, 2010 lúc 3:21 chiều

        ui thương chị Mai quá! em thích cách sống của chị lắm lắm. Không phải là nói điêu đâu nhé nhưng dường như bây giờ người ta ít quan tâm nhau lắm chị ơi.
        Chị H bảo tất cả là có duyên thấy cũng đúng chị nhỉ, em ít bạn lắm nhưng chả hiểu sao lần đầu tiên vào nhà chị xem bài cô Tiên răng là em thích chị ngay, vì tâm đầu hợp ý hay sáo á!

      • daogiatrang Tháng Chín 4, 2010 lúc 7:03 chiều

        Chị cũng vui lắm vì gặp được những người bạn vui vẻ, dễ thương và tốt bụng, thế người ta mới nói có duyên thì dù có cách nghìn dặm cũng gặp được nhau, vô duyên thì có đứng đối diện với nhau cũng chẳng thể tay bắt mặt mừng. Chẳng quan trọng vì sao quen nhau, cốt lõi là có cùng nhau đi mãi được ko, thế thôi em nhỉ? giờ chị biết nếu chị về VN mà có vào SG chơi là chị có 1 nơi để đến rồi, hihihi… còn nhà em thì tiết kiệm xiền đi nhé, để làm 1 chuyến du lịch Châu Âu, cái “nhà khách chính phủ” này nhân viên cũng nhiệt tình lắm đấy nhé! hí hí hí…

  4. MaBư Béo Tháng Chín 4, 2010 lúc 10:26 sáng

    Chị úi, hnay nhà em cũng có gà nhá.
    Tối em định chén món xôi gà.
    Mai em sẽ ăn món phở gà cho coi ^__^ tại chị cứ dụ khị em hoài…
    Mà ăn ngó nhiều thì bụng nó cứ nổi dậy hoài 😀
    hí hí
    😀

    • daogiatrang Tháng Chín 4, 2010 lúc 10:58 sáng

      Ăn xôi buổi tối nặng bụng khó ngủ lắm nhé, nấu phở gà ăn cho nhẹ bụng đê! hihihi…
      Này em ơi, gà nhà ta có ngon hông vậy??? thèm miếng gà vàng rộm ở nhà quớ, hic hic…

  5. lansieu Tháng Chín 5, 2010 lúc 7:18 chiều

    mới ăn phở đây mà thấy phở lại thèm tiếp…
    đúng là món này ăn hai ba ngày vẫn chưa chịu chán nhỉ!

    • daogiatrang Tháng Chín 6, 2010 lúc 3:04 chiều

      Hồi nhà còn mở quán, mỗi lần thấy khách gọi món phở lại sướng sướng 1 tí, hì hì…
      Bây giờ có nhiều người Đức về VN du lịch lắm nên hàng bán phở ngày càng đông khách gọi, hihi… tây còn mê phở, huống chi mình, nhỉ? 🙂

  6. hanhng Tháng Chín 7, 2010 lúc 8:29 chiều

    Tớ không thèm cua nữa vì vừa “ăn ngó đã thèm (trong tưởng tượng)” bên nhà Sâu roài. Tớ đang “hầm hầm ghen tức” là vì răng mà bên đó có gà ta? là sao, là sao? Mà sao tô phở bò gân ngon thế còn rắc thêm vài lát gà “làm mẫu làm kiểu” là sao là sao?…khà..khà…(^__^) Tớ đây là thuộc “Hội yêu gà” nên tớ chỉ điều tra về gà trong cái bài ni thoai, mấy chuyện cua ốc cho qua 1 bên…(^__^)

    • daogiatrang Tháng Chín 7, 2010 lúc 10:36 chiều

      Dạ xin được trả lời ban đại diện của ” Hội yêu gà” rằng thì là mà gà này nhà chúng iem mua ở trong siêu thị, là gà mái già đông đá, chứ ko phải gà trống non, cái loại 2,8kg này nó thường được bán giá mềm ở siêu thị Netto, hình như hãng này nó chưa đủ mạnh để sang đến Mỹ, hic…
      Dưng cơ mà khi về nhà vườn, tụi iem cũng có thể đi vào làng để mua gà thả vườn về ăn ạ, điểm này iem khoe để ” Hội yêu gà” thêm “hầm hầm ghen tức” cho “má hồng thêm xinh” ạ, hí hí hí…

      • hanhng Tháng Chín 8, 2010 lúc 12:20 sáng

        Thoai, hết “hầm hầm ghen tức” rồi. Lần sau cô H đi chợ, mua hoa hồi về nấu phở đàng hoàng như mẹ Chi Đan cho vui. Quế thì có sẵn, mà hoa hồi thì còn lười lùng sục, để đi chợ căng mắt ra tìm mí được…(^___^)

      • Sâu đất Tháng Chín 8, 2010 lúc 6:00 chiều

        Hí hí .. nhà vườn rộng sao chẳng thấy bà chị nào thả gà nhỉ, phí ghê cơ.
        Còn hoa hồi … khà khà … nhà vợ em kiếm được đầy …

  7. hanhng Tháng Chín 7, 2010 lúc 8:30 chiều

    Hết “hầm hầm ghen tức” giờ đến khen…hé..hé…bát phở nhìn thèm chết người luôn à. Mà tớ thèm luôn cái chén con con đựng nước mắm nữa…hé..hé…(^__^)

  8. daogiatrang Tháng Chín 7, 2010 lúc 10:39 chiều

    Dạ… dạ… ( hai tay xoa vào nhau)… đã hết ghen tức thì mời ban đại diện vào xơi món phở vừa bò vừa gà cho ngọt miệng ạ, hị hị… dạ… còn cái chén con đựng nước mắm thì nhà iem vừa mới thửa được một số ở cái cửa hàng bán đồ hạ giá ạ, eo ôi nhiều bát đĩa đẹp lắm ý ạ, chỉ muốn đóng thùng gửi hết về Vn thôi ạ, hic hic…
    Cơ mà chỉ là mơ thôi!
    hic hic…

    • hanhng Tháng Chín 8, 2010 lúc 12:18 sáng

      “Bệnh” mê đồ gốm nhất là hàng hạ giá sao các nàng đều giống nhau nhỉ…hị..hị…(^___^)

  9. hoangthuyanh Tháng Chín 8, 2010 lúc 9:48 sáng

    Nghe tả miếng thịt bò đã thấy thèm, nhìn nó nằm trên bát lại càng thèm hơn.
    Chị làm phở cũng thích phở chín. Thịt bò ninh làm nước thơm hơn

    • daogiatrang Tháng Chín 8, 2010 lúc 10:00 sáng

      Hihi… đúng chị nhỉ, vì hình như thịt bò giờ ko còn hương vị thơm ngon như ngày xưa nữa, nếu làm phở tái, sẽ dễ nhận thấy mùi hoi hoi của thịt, nhất là thịt bên này, đành làm thịt chín vậy, nước lại đúng vị ngọt hơn!

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: