Đàogiatrang's Blog

Gia đình là tất cả!

Làm bánh cuốn ăn chơi!

Bánh cuốn là món thâm niên nhất của mình từ khi bước chân sang Đức sinh sống, và cũng là món mình hay làm để đãi người thân và bạn bè nhất vì nó được nhiều người yêu thích, trừ Oxi nhà mình ra, đáng tiếc! Bao giờ cũng vậy, mỗi khi khách thân quen đến nhà rồi đứng trầm trồ trước bàn ăn bày la liệt 3, 4 đĩa bánh đầy vun, trắng muốt, thêm đĩa rau mùi xanh ngắt, lại cả đĩa chả vàng ươm thơm nức, còn chưa kể đến bát nước chấm sóng sánh lấm tấm sắc đỏ của ớt chỉ thiên cay xè thì không ai là không cười tươi nhanh chóng xoa tay ngồi vào bàn tiệc chỉ riêng Oxi nhà mình là dửng dừng dưng, “mời các bác xơi trước, em ngồi máy tính tí đã”, thế có đau khổ không chứ!!! Bao nhiêu khách đòi đổi vị trí chủ nhà vì đĩa bánh cuốn rồi đấy! Hehehe…
Bánh cuốn là một món ăn chơi của người Hà Thành, chẳng biết có phải vì sự lôi cuốn của nó mà nó có tên là bánh cuốn không nhỉ? hay chỉ đơn thuần vì khi làm ra nó người ta kiểu gì cũng phải cuốn 1 lượt? nhưng thế thì phải gọi là bánh gấp mới đúng chứ nhỉ, gấp làm ba mà, vì thế mình vẫn thích nghĩ tên của nó là một sự lôi cuốn kỳ diệu.
Cái thời người Việt mình đi hợp tác lao động, cũng giống như đi lính, phải ở một nơi thiếu thốn cách xa dân cư, còn ở đây thì cách xa quê nhà, muốn ăn những món quen thuộc thì phải tự tìm những nguyên liệu xung quanh để chế biến. Trong mỗi một đơn vị, kiểu gì cũng tìm ra được một anh có nghề làm đậu phụ, một anh biết làm bánh mỳ, kể cả làm bún, phở hay bánh cuốn… nhờ những anh lính có nghề truyền thống ấy mà cả một trung đoàn thỉnh thoảng lại được thưởng thức một bữa sáng ngon miệng, được ăn những món ăn quen thuộc ở nhà ngay tại đơn vị. Cũng như vậy, khi đi lao động, nhiều người cũng mang theo những nghề của gia đình làm hành trang sống nơi xứ người, rồi lại truyền dạy chỉ bảo cho nhau, từ đó mà các món ăn dân dã của Việt Nam lại hồi sinh ở nơi đất khách: Giò chả, thịt quay, đậu phụ, các loại bánh trái, các loại mỳ, xôi chè…
Mình nghe kể thôi, chứ chưa dùng để làm bao giờ, rằng bánh cuốn trước đây, khi bột gạo chưa được nhập sang nhiều như bây giờ, còn được làm bằng bột mỳ pha với bột khoai tây, và ăn vẫn cực kỳ ngon. Giờ thì gạo cũng nhiều rồi, lại toàn gạo ngon nữa, có thể ngâm gạo rồi xay giã thành bột, ngâm cho hơi chua thế là có thể tráng được bánh cuốn, nếu khó tráng do bột thiếu độ dẻo thì có thể trộn thêm với bột khoai tây, bột năng, bột ngô vào nữa.
Mấy năm về trước mình có tìm được một loại bột gạo có tên là “Bột gạo hột Sa Đéc”, mình chỉ cần đổ vào nước, ngâm 2 ngày, thỉnh thoảng thay nước cho bột, thế là có thể tráng được luôn mà không phải pha thêm bất cứ thứ bột gì nữa, bánh cuốn tráng cực mỏng, cực dẻo giòn dai, cực … và …
Nhưng giờ mình không còn tìm được loại bột gạo hột ấy ở Berlin nữa, mình đành phải tráng bánh từ bột gạo trộn với bột khoai tây theo tỉ lệ 2:1, ăn cũng rất ngon, có điều để sang ngày hôm sau thì sẽ bị chai bột. Có một cách đơn giản nhất là mua bột bánh cuốn về rồi pha với bột gạo, tỉ lệ 1:1 hoặc 2:1 tùy sở thích ăn đặc hay ăn dai. Nhưng nếu tráng bằng chảo thì phải dùng hoàn toàn bằng bột bánh cuốn, không thì sẽ rất khó nhấc ra khỏi chảo, tất nhiên cũng tùy vào tay nghề nữa, hihi… mà tại sao lại phải tráng chảo trong khi tráng bằng hơi nước cực kỳ đơn giản, chỉ cần một miếng vải satanh bóng dày và một sợi chun, thế là có thể cột vào bất cứ cái nồi nào mình có, đổ nước vào, đục 1 lỗ nhỏ trên mặt vải cho hơi nước có chỗ thoát ra, thế là… ra tay!!!

Đồ nghề của mình đây, đi tráng ở đâu mình cũng chỉ cần cuộn miếng vải và sợi chun vào ví, đến đâu thì dùng đồ ở đấy, kể cả dùng bằng dao để lấy bánh, hihi…

Nhân bánh bây giờ mọi người cũng thích chỉ có mộc nhĩ và hành không thôi, vì ai cũng sợ thừa chất lắm rồi, nhưng hôm qua làm cho toàn thanh niên ăn nên ko thể theo các cụ được, hihi…


Một thìa bột, trong chậu bột có bỏ chút muối rồi đấy!


Dỡ bánh từ nồi


Trải bánh ra mâm, rắc chút nhân thịt, do đi chơi về muộn xào vội chảo thịt nên ko làm cho thịt nhuyễn nhỏ ra, để lục cục thật là ko đẹp mắt nhỉ?


Gập đôi vào…


Xếp lên đĩa


Và đây là thành phẩm!


Có hai loại, một loại được cuộn cho dễ gắp khi ăn tiệc đứng, một loại truyền thống vẫn làm thành những lá bánh, nhưng đôi khi bột hoặc khuôn vải có vấn đề, bánh làm ra không được đẹp, bị rách, thì giải pháp cuộn nhỏ kia rất có tác dụng đấy, à nhất là dành cho những ai không thích thịt và mộc nhĩ, chỉ cần cuốn chút cá sardin vào là ăn cũng cực hấp dẫn, hihi… nhưng dù sao cũng có một số ý kiến phê bình rằng không được phá cách!
Thỉnh thoảng thể nghiệm tí cho vui!

  • thuyanh_hoang67 16:03 31-03-2010

    Đĩa bánh cuốn ngon quá đi mất. Em tráng khéo thật đấy. Trông đĩa bánh cuốn cứ bóng mượt và mỏng tang thế kia kìa. Thèm quá!

    Chị cũng tí toáy thử một lần, thất bại thảm hại nên từ bấy đến giờ không dám mon men đến bánh cuốn nữa!

Thôi đợi em về em tráng cho chị ăn nhé! hé hé…

17 responses to “Làm bánh cuốn ăn chơi!

  1. cmoc84 Tháng Chín 28, 2010 lúc 10:30 chiều

    Chị ơi, em nhìn đĩa bánh cuốn của chị mà nuốt nước bọt ừng ực…thèm quá là thèm. Chị chỉ cách pha bột được không chị> À, mà em xin làm hàng xóm nhà chị nhá? Để ngày nào cũng được ăn ngon 😀

    • daogiatrang Tháng Chín 28, 2010 lúc 11:00 chiều

      Chị đã sang thăm nhà mới của em rồi, hì hì… đồ đạc chưa chuyển về nên còn rộng rãi lắm, cho nên Bé bi với bạn Kama tha hồ vùng vẫy nhỉ? hihi…
      Gia nhập xóm ăn uống này với bọn chị cho vui nhé, cơ mà cũng phải kiêng khem cẩn thận ko rồi 1 năm sau lại kiện các chị xui làm bánh trái này kia rồi t….ăng cân thì khổ thân các chị lắm, hehehe…

      • cmoc84 Tháng Chín 29, 2010 lúc 3:55 chiều

        Dạ em cảm ơn chị ghé qua chơi. Em mới xây nhà nên còn đang mày mò lung tung chị ơi. Em nhìn các chị làm bánh trái mà thèm quá là thèm, em nó lại rất chi là có tâm hồn ăn uống, hehe, hôm trước thế nào mà còn nằm mơ thấy có máy xay thịt mới làm chả nữa cơ. Bắt đền bài chả quế của chị Mai nhá!

      • daogiatrang Tháng Mười 4, 2010 lúc 11:07 chiều

        Cái vụ nằm mơ thấy mình có cái bếp hoành tráng thì chị cũng mơ nhiều lắm rồi đấy, chắc cũng giống em thôi, tâm hồn ăn uống, hì hì…
        Vào bếp đi nhé để có chỗ dựa những khi vui buồn, hè hè…

  2. cmoc84 Tháng Chín 28, 2010 lúc 10:32 chiều

    Ý em là em nhìn thấy chị ghi cách pha bột rồi, nhưng mà cụ thể hơn tí nữa ý ạ. Bên chỗ em chả tìm được bột bánh cuốn nên chắc phải pha bột gạo thôi, nhưng tỷ lệ gạo nước the nào thì em mù tịt 😛

    • daogiatrang Tháng Chín 28, 2010 lúc 11:17 chiều

      Bột bánh cuốn thường bán trong khu bột em ạ, nhưng có thể chỗ em ko có vì ít người Việt sống quá chẳng hạn nên cửa hàng Châu Á họ ko muốn nhập về, nếu có nhu cầu thì em nên nhờ họ, nhưng chắc sẽ phải mua cả thùng nhỉ, hì hì… nhà chị thì 1 thùng đi cũng nhanh lắm, hihi…
      Trước đây khi có bột gạo ngon, chị vẫn thường chỉ tráng bánh bằng bột gạo, sau này ko mua được loại bột gạo đặc biệt kia nữa thì lại lò mò pha bột gạo thường với bột khoai tây hoặc bột năng (tapioca). Nhưng chất lượng bột gạo thường ko đều, có đợt mua rất dẻo, có đợt lại làm bánh bở bùng bục, ức chế lắm, hic hic… thế là cuối cùng chị lại về với bột bánh cuốn pha bột gạo để làm cho dễ, lòng tự dặn lòng, mình ăn bánh cuốn cũng ko nhiều như ăn cơm nên có xơi tí hàn the cũng đành vậy, lại hic…
      Đang định cuối tuần sẽ tráng bánh đây, em đợi chị làm lại cách pha bột gạo với bột khoai tây cho đúng tỉ lệ chuẩn rồi sẽ gửi cho em nhé, cả tỉ lệ nước luôn, vì thường chị ko cần phải đong nước chuẩn, nhìn bột là chị biết được hay chưa, em sau này làm quen cũng sẽ được như thế, mọi người cũng hay hỏi chị tỉ lệ nước nhưng chị chưa bao giờ có được câu trả lời chính xác cả, hì hì… là vì chị toàn đổ nước vào ngâm bột qua đêm, hôm sau lại chắt nước đi vài lần, ngâm nước mới cho bột sạch và nở mềm hết cỡ rồi hôm sau nữa mới tráng, làm như thế bánh để đến ngày hôm sau quay lò vi sóng ăn vẫn mềm ngon.
      Hihi… còm đến là ngất ngưởng, em mà đọc đến tận đây thì chị cũng xin cảm ơn em, hehehe…

      • cmoc84 Tháng Chín 29, 2010 lúc 3:56 chiều

        Dạ đọc chứ chị, đọc hết không sót từ nào hết, Chị làm bánh mới nhớ ghi lại công thức đầy đủ cho cả thôn học hỏi nhé! Chị thấy chưa, không phải có mỗi em mù tịt vụ này đâu.

      • daogiatrang Tháng Mười 4, 2010 lúc 5:35 chiều

        Hihihi… cảm ơn em lần nữa vì đã đọc, em nhớ làm thử xem chị hướng dẫn có ổn ko nhé! hì hì…
        Rất mong em thành công!

  3. hanhng Tháng Chín 28, 2010 lúc 11:59 chiều

    Trời, hôm nay mới đọc ra cái bài này càng khâm phục mẹ Chi Đan dữ dội!!! Hồi nào giờ biết là “lò bánh cuốn” ngay đây mà cứ nghĩ mẹ Chi Đan tráng bằng cái nồi tráng bánh cuốn không à!!! Ai ngờ cũng tráng nồi tự chế mà tráng những 2 nồi 1 lúc…khiếp thế!!!….hé..hé…(^___^)

    “Sư phụ” ơi, cho “kon” hỏi là làm sao mà tráng cái bánh vừa to vừa mỏng thế kia, mà nhấc em ấy ra khỏi nồi thì vẫn không rách thế hở sư phụ????….(^___^)

    • tintinandsusie Tháng Chín 29, 2010 lúc 3:56 sáng

      ak ak ak chị H hỏi đúng chổ “ngứa” của em luôn heeeeeeeeee nhân tiện mẹ Mai cho biết cái miếng vải ấy là vải gì luôn nhá, em làm một lần đau thương tới già luôn, bánh dày như mo ấy haaaaaaaaa

      • cmoc84 Tháng Chín 29, 2010 lúc 3:59 chiều

        Dạ em xin phép trả lời thay nha, vải tráng bánh mà chị Mai dùng là vải satin bóng. Chị ý có ghi rồi mà. Nhưng cái chính là tay nghề sư phụ cao, trình thâm hậu nên tráng vải gì, nồi gì thì bánh vẫn ngon như thường 😛

      • daogiatrang Tháng Mười 4, 2010 lúc 5:43 chiều

        Hí hí… em Lan yêu ơi, bánh tráng dày em có dùng làm món phở cuốn ko??? món ấy ăn ngon ghê ấy chứ, hì hì…

      • daogiatrang Tháng Mười 4, 2010 lúc 5:48 chiều

        Em Thảo nghiên cứu kỹ thật, hihihi… ko bỏ sót chi tiết nào, vì bên này tráng bánh cuốn bằng bột khô ngâm ra nên phải dùng vải phi hay satanh bóng, nói chung là những loại vải có pha chút nilon thì bánh mới dễ bong ra khỏi mặt vải, ko như ở nhà hình như là dùng mấy lớp vải màn chồng lên nhau may lại cũng thành khuôn tráng bánh được thì phải, vụ này chị cũng chẳng có kinh nghiệm gì vì chưa được xem nhà tráng bánh cuốn bao giờ, chưa được ai hướng dẫn tráng bánh bao giờ, toàn mò mẫm làm thử, thất bại cũng nhiều, may mà giờ trời thương nên cũng có cái bánh để mời khách, hehehe…

    • daogiatrang Tháng Mười 4, 2010 lúc 5:41 chiều

      A, sư muội hỏi thì sư tỷ sẵn sàng trả lời, hehehe… ( hơn tuổi đấy, nhớ nhé!). Tỷ làm nhiều thì nó quen tay vậy đó, chớ bí quyết ghi hết trong bài rùi nhé, bột gạo + bột bánh cuốn pha thế nào cứ chiểu theo công thức nhé, cơ mà sao cứ động viên tinh thần nhau thế cô H. ơi, bánh ướt chả quế cô làm nhìn thèm rỏ rãi ý chứ, hehehe…

      • hanhng Tháng Mười 4, 2010 lúc 5:53 chiều

        Bánh cuốn đó cô H dùng bột bánh cuốn Vĩnh Thuận, theo mẹ Chi Đan thì bột này vẫn ổn phải không, có điều hàn the có hay không hẻm biết phải không?…hixhix… 😦

      • daogiatrang Tháng Mười 4, 2010 lúc 11:12 chiều

        Bên cô H. có bột gạo hột Sa đéc ko? gói bột trông như bột sắn dây ý, loại đấy ngâm vào nước 2 ngày rồi tráng bánh cực ngon, ko phải pha thêm cái gì cả, chứ tráng mỗi bột bánh cuốn Vĩnh Thuận ko thôi thì chỉ được cái dễ lấy bánh chứ bánh dai nhoách, ăn ko có vị của bột gạo, cũng ko hiểu có hàn the ko, nhưng mình có ăn bánh cuốn hàng ngày đâu, 5 thì 10 họa nên ăn tí cũng được cô H. nhỉ? cách phòng chống độc hữu hiệu đấy chứ, vua chúa ngày xưa ngày nào chẳng ăn 1 tí thuốc độc vào người để cho quen, lỡ có bị hạ độc cơ thể vẫn chống đỡ được, hì hì…

      • hanhng Tháng Mười 4, 2010 lúc 11:17 chiều

        Hồi trước, cái chợ Atlanta Farmer Market có bán loại bột Sa Đéc như Mai nói, mà bi giờ cái chợ đó dẹp tiệm rồi, để H đi chợ mới tìm kiếm thử coi sao… Cám ơn nhiều ới là nhiều…(^__^) Cám ơn cái vụ “vải satin bóng” làm nồi tráng bánh nữa…heheh…(^__^)

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: