Đàogiatrang's Blog

Gia đình là tất cả!

Xôi lá cẩm

Cây lá cẩm trồng trong nhà từ dạo Tết đã cho thu hoạch 3 lần,  lần đầu mình nấu một bữa xôi ngũ sắc, lần thứ 2 đem biếu người tặng cây, hị hị… lần này thì nấu đơn giản đúng 1 loại xôi và thế là được thưởng thức toàn bộ hương thơm vị đượm của nó mà không bị pha lẫn với nào là mùi đỗ xanh, nào là mùi gấc, dừa…

Ngay từ khi mới cắt được vài nhánh cành lá, một mùi thơm thanh khiết của núi rừng dường như đã lan tỏa trong gian bếp nhỏ, mùi thơm càng bốc lên quyến rũ hơn khi bó lá được rửa sạch rồi thả vào nồi nước luộc, màu nước nhanh chóng chuyển sang màu tím hoa cà, lúc này gian bếp lại có thêm mùi của lúa nếp, chưa ngâm nếp mà đã có mùi của nếp rồi, thật kỳ lạ! Khi nước nguội đi, mình vo gạo nếp thật sạch rồi thả gạo vào ngâm qua đêm.

Sáng hôm sau gạo có màu sắc như thế này đây, nhìn bên ngoài hình như nó có màu tím đậm hơn một chút

Còn đây là thành phẩm: Xôi lá cẩm

Nấu xôi xong mình vác bát xôi chạy dọc Berlin mang đến cho Chị, người bạn lớn của mình, nếm thử, được chị khen xôi vừa dẻo mềm, độ đậm của muối cũng vừa, thế là hớn ha hớn hở, hihi…

Chị lại đãi một bữa chả ngô ăn bét nhè, món này thế nào mình cũng phải giới thiệu cho xóm mình cách làm vì thực sự ăn món này rất thú vị, lại dễ làm

Chả ngô giòn tan, vị ngọt hoàn toàn từ hạt ngô, thơm nức nở, giờ nghĩ đến lại thèm

Mình đã nhân ra thêm 3 cành lá cẩm nữa rồi, chúng đã ra rễ trắng nõn, nếu chúng mạnh khỏe lớn lên thì sẽ thành 3 cây lá cẩm nữa, lại ước sao chúng lớn thật nhanh, để mình có quà tặng bạn, hihihi…

About these ads

29 responses to “Xôi lá cẩm

  1. hanhng Tháng Chín 19, 2010 lúc 2:31 sáng

    Màu công nhận đẹp khủng khiếp! (^__^) Nếp đang ngâm nhìn tim tím như…hoa khế vậy á!!! (^__^)

    • daogiatrang Tháng Chín 20, 2010 lúc 10:54 chiều

      Nước đậm hơn hoa khế nhiều bạn H. ạ, vì phải đậm như thế xôi mới lên màu đẹp được, mình ko có nhiều lá để nấu lấy nước cho thật đậm đấy chứ người Thái họ nấu xôi này phải thành màu tím đen để tượng trưng cho “Thủy” cơ. Hôm nay có cặp vợ chồng bạn của gia đình mình đến chơi, anh chị ấy cũng thỉnh thoảng ghé Blog của mình, thấy xôi màu hay quá nên đến cắt mấy cành mang về trồng thử rồi đấy, mình thấy cây này ko khó trồng, tưới toàn nước lã mà nó vẫn lên tốt um, lá lại rất xanh nên trồng như cây cảnh cũng đẹp, bạn H. thử tìm giống trồng xem thế nào nhé! hì hì…

      • hanhng Tháng Chín 20, 2010 lúc 11:47 chiều

        Okie, khi nào tìm có sẽ báo cáo sau. Cơ mà cái công thức chả ngô thì bao giờ có đấy nhỉ?!…hị..hị…nhắc khéo…nhắc khéo…khà..khà…(^__^)

        Cô H. ơi ngô bây giờ chán lắm ý, lép và nát, chắc là sắp hết mùa roài! ko biết có mua được đợt ngô nào không nữa!

      • Sâu đất Tháng Chín 23, 2010 lúc 5:03 sáng

        Hì, còn chả cốm nữa chớ …

      • Sâu đất Tháng Chín 23, 2010 lúc 6:28 sáng

        Để em tả thử cách nhà Đào gia làm chả ngô xem có đúng không nhá:
        – Thịt lợn chọn thịt thăn, nạc dày, mỡ mỏng, nếu có thêm chút gân càng ngon. Thịt làm sạch –> bỏ bì –> thái nhỏ –> xay nhuyễn –> ướp mắm, muối, hạt tiêu.
        – Ngô chọn bắp non, hạt đều –> nạo nhỏ.
        – Trộn đều thịt xay đã ướp + ngô nạo nhỏ –> nặn thành viên (cỡ viên lủm chủm :D) –> ấn dẹt –> rán vàng đều 2 mặt.
        – Có thể ăn với cơm hoặc nước sốt chua cay.

        ——————————
        Nếu chả cốm thì cốm tươi để nguyên hạt –> ngâm chút nước cho mềm –> trộn với thịt –> …..

      • Sâu đất Tháng Chín 23, 2010 lúc 6:30 sáng

        Quên tí, tùy ý thích, 2 món chả này có thể chỉ cần ít thịt làm chất kết dính để có thể tận hưởng tối đa vị ngọt của ngô hoặc thơm mềm của cốm.

      • daogiatrang Tháng Chín 23, 2010 lúc 10:33 chiều

        Sâu ơi, đây là món chả ngô chay đấy! :D
        Nhưng Sâu tả chả ngô, chả cốm mặn thì chuẩn không cần chỉnh rồi, hì hì…

      • hanhng Tháng Chín 23, 2010 lúc 10:49 chiều

        Chùi, tự nhiên “chả nhời” mình bằng cách là gõ chung vô khung cmt của mình luôn là sao hở trời…vậy làm sao WP báo cáo đến cho “khổ chủ” biết được là mình được “chả nhời” cơ chứ…hé..hé…(^__^)

        Mai ơi, theme này hơi rộng, cho nên tăng thêm 1 hay 2 cấp cmt nữa đi, cho dễ cmt. Ai cũng “già chuyện” thế này mà…khà..khà…(^__^)

      • daogiatrang Tháng Chín 23, 2010 lúc 11:01 chiều

        Hì hì… có biết gì đâu, cơ mà đứng cùng nhau cho nó tình cảm mừ! hì hì…
        Ờ nhỉ, cái vụ này lại phải để Xã ngâm cứu rồi, vì rằng bạn H. biết đấy, cái nền này nó khác lắm mà.

  2. hanhng Tháng Chín 19, 2010 lúc 2:32 sáng

    Mấy cái chén “hình cái hoooooaaaa” nhìn thấy ghét gì đâu à…(^__^)

    • daogiatrang Tháng Chín 20, 2010 lúc 10:55 chiều

      Ừ, mấy cái chén này rất đơn giản mà mình cũng thích chúng lắm, hehehe…

  3. lansieu Tháng Chín 19, 2010 lúc 9:49 sáng

    trời Mai trồng được lá cẩm cơ à????
    màu xôi đẹp quá trời luôn, mê chết được!

    • daogiatrang Tháng Chín 20, 2010 lúc 10:56 chiều

      Trồng dễ lắm bạn Mèo ạ, chỉ giâm cành thôi, bạn sang đây bưng cây về trồng đi, hihihi…

  4. hoangthuyanh Tháng Chín 21, 2010 lúc 10:14 sáng

    Thích cái xôi nếp cẩm này của em từ lâu lắm rồi. Vẫn bảo phải lên chợ Bưởi hỏi tìm cây này mà chưa làm được
    Mầu tím này đẹp quá, đúng là mầu của cây cỏ nó tự nhiên không như mầu phẩm.

    Lần này nhất định phải nhớ, tìm cây nếp cẩm!

  5. hoa Dím Tháng Chín 21, 2010 lúc 1:00 chiều

    Ôi, màu đẹp quá Mai à! Mình thích màu gạo vừa ngâm hơn màu xôi. Và lần đầu tiên mình thấy lá cẩm (qua hình) đấy, chưa thấy ở ngoài bao giờ…

    • daogiatrang Tháng Chín 21, 2010 lúc 11:16 chiều

      Mình sẽ nhân thêm cây ra, cũng quên mất đấy chứ đáng ra nên nhân ngay từ lần thu hoạch đầu tiên thì giờ chắc đã được cây con rồi đấy, hihihi… thế là có thêm cái để dụ dỗ Hoa Dím sang đây rồi nhỉ? hehehe…

      Màu gạo tím man mác, nhưng khi nấu lên hơi đậm hơn, vì thế nếu thích màu nhạt như gạo thì chỉ cần giảm bớt lá đi thôi, đợi bao giờ có cây thì thử Dím nhé, hihi…

      • hoa Dím Tháng Chín 21, 2010 lúc 11:59 chiều

        Ôi, nhà họ Đào này nhiều chiêu dụ quá! Từ nay đến cuối năm nếu nhà cậu ko sang tớ chơi thì nhất định tớ sẽ sang “khủng bố” Đào gia trang mấy hôm.

        Khi có cây mình nhất định sẽ thử, nhìn cái màu thích quá là thích luôn à!

      • daogiatrang Tháng Chín 22, 2010 lúc 12:10 sáng

        Tớ đã hi vọng sang được trước ngày triễn lãm cát đóng cửa, ngày 26 này đúng ko? cuối cùng kế hoạch đổ bể, chán ghê! Thôi chẳng nói nhiều nữa, nhà nào lên đường trước là nhà ấy thắng, hihihi…

      • hanhng Tháng Chín 22, 2010 lúc 12:42 sáng

        Giải thưởng cho nhà “thắng” là gì thế nhỉ…hehehe…phải có giải thưởng như Chi Đan hay treo giải thưởng cho nhau chứ nhỉ!?…khà..khà…(^___^)

      • daogiatrang Tháng Chín 23, 2010 lúc 10:37 chiều

        Cô H. nghĩ giùm cái được ko? ví dụ như là nhà nào thắng sẽ đón vợ chồng cô H. sang thăm trước, chẳng hạn, hahaha…

      • hanhng Tháng Chín 23, 2010 lúc 11:17 chiều

        Há..há…đằng nào thắng thì “ngư ông H” cũng “đắc lợi” nhỉ!…hahahh….(^__^)

      • daogiatrang Tháng Chín 24, 2010 lúc 12:03 sáng

        Ặc ặc… cô H. cười thả phanh kìa!

  6. Sâu đất Tháng Chín 23, 2010 lúc 5:01 sáng

    Món này về quê vợ em nấu nhiều lắm. Hồi đầu không biết cứ nghĩ là dùng nếp cẩm nhưng màu lại không giống, sau mới biết là xôi trắng bình thường nhuộm màu bằng lá cẩm. Nhưng có chuyện thế này, ăn xong mà đi tè … :D … là nước đỏ lòm, ai không biết lại tưởng bị bệnh gì đó nên tè ra máu là hoảng vía …

    • daogiatrang Tháng Chín 23, 2010 lúc 10:38 chiều

      Chắc là vì màu nhuộm nhạt quá nên chả thấy Chi Đan kêu ca gì chú Sâu ạ, hai bạn ấy là hay để ý mấy cái vụ ấy nhất mà! hihi…

      • Sâu đất Tháng Chín 29, 2010 lúc 9:06 sáng

        Hì, đúng là xôi ở nhà đậm màu hơn nhiều, gần như thành màu tím đen ấy.

      • daogiatrang Tháng Chín 29, 2010 lúc 9:47 sáng

        Người ta phải nhuộm cho xôi thành màu đen vì nó tượng trưng cho Thủy mà. Đấy là khi muốn nấu cho đủ màu Ngũ hành, chứ bình thường chỉ để ăn chơi thôi thì chỉ cần màu tím man mác thế này là đẹp rồi nhỉ, lại thơm nữa. Thế xôi màu đậm thì hương vị thế nào nhỉ? mùi thơm ý?

      • Sâu đất Tháng Chín 29, 2010 lúc 6:33 chiều

        Em hỏi lại vợ rồi, thì ra là có 2 loại cây để nhuộm màu xôi nếp: một cây màu tím như của chị, còn cây trên chỗ nhà vợ em thì nhuộm ra màu xanh đen :D. Trên đó, xôi cẩm thường được gói trong lá dong, khi mở ra ăn thì có mùi thơm dịu hơn cơm nếp bình thường –> dễ ăn hơn và không bị ngấy.

  7. hanhng Tháng Chín 23, 2010 lúc 11:19 chiều

    Này, hôm nay thấy đã có bài cũ – bài mới xuất hiện bên dưới roài đấy…hí..hí…(^__^)

    Nếu không thì đổi thử theme này xem sao: Modularity Lite

    Theme này H thấy có cái header to, có thể treo hình Chi Đan & bố mẹ lên đấy cho vui…Nhìn cái chữ Đào gia trang hoài chả có hình trên đấy buồn quớ đi à…khà..khà…(^__^)

  8. daogiatrang Tháng Chín 24, 2010 lúc 12:07 sáng

    Hihi… nhờ có những “thắc mắc” của cô H. mà Papa các cháu hơi có nhúc nhích rồi đấy, sẽ tiếp tục dấn theo những gợi ý của cô, hí hí…

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: